“Because it doesn’t feel like reading. 

It feels like listening to my favorite song. 

Its verses flow like music flows.”


Forward  by Rupi Kaur


เชื่อไหมว่า ต่อให้เวลาจะผ่านมาแล้วกี่ร้อยปี หนังสือดีอย่างหนังสือเรื่อง The Prophet by Kahlil Gibran เล่มนี้ก็ยังสามารถหาทางสื่อสารกับหัวใจของเราทุกคนได้โดยธรรมชาติ เพราะถึงแม้ว่าเราจะต้องพบเจอกับการเปลี่ยนแปลงเยอะแยะมากมายแค่ไหน บทเรียนจากชีวิตในด้านต่าง ๆ ก็ยังคงเป็นสิ่งที่มนุษย์เราควรศึกษา เรียนรู้และทำความเข้าใจกับมันอยู่เสมอ เพื่อท้ายที่สุดแล้ว เราจะได้พูดอย่างเต็มปากเต็มคำว่า “ชีวิตนี้เราใช้มันอย่างคุ้มค่า”


ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง ความรัก (On Love) การให้ (On Giving) การทำงาน (On Work) ความสุขและความทุกข์ (On Joy and Sorrow) ความเจ็บปวด (On Pain) การรู้จักตนเอง (On Self-Knowledge) ความงาม (On Beauty) หรือความตาย (On Death) และอื่น ๆ  หนังสือเล่มนี้ก็ได้บันทึกแง่มุมและแง่คิดที่เมื่อผู้อ่านลองใช้เวลาสงบ ๆ สักชั่วโมงสองชั่วโมง นั่งอ่านไปพร้อมกับชาลาเวนเดอร์อุ่น ๆ ในมือ คุณอาจจะรู้สึกว่ามันใกล้แล้วหรือไม่ที่ข้อสงสัย “What this thing we call life is about” จะกระจ่างแจ้งขึ้น


ลองจินตนาการตามนี้ดู...เมื่อคุณเปิดประตูบ้านเข้ามาหลังจากวันยาว ๆ หนึ่งวันของตัวเอง คุณวางกระเป๋าและสัมภาระต่าง ๆ ลง ก่อนจะเดินไปจุดเทียนหอมกลิ่น Salted Caramel เพื่อที่จะสร้าง mood ให้เข้ากับหน้าหนาวที่กำลังจะมาเยือน เปิดเตาแก๊สต้มน้ำร้อนเพื่อชงชาเขียวมัทฉะดื่มสักแก้ว (ใจจริงคุณอยากดื่มกาแฟแต่ก็ต้องข่มใจเพราะกลัวว่าจะข่มตานอนคืนนี้ไม่ไหว) คุณเปลี่ยนไปใส่เสื้อผ้าที่เบาสบายกว่าชุดที่ตัวเองใส่ไปทำงานตอนเช้า หลังจากนั้นคุณก็เดินไปหยิบแก้วชาก่อนจะหย่อนตัวลงนั่งที่โซฟานุ่ม มุมโปรดของตัวเอง คุณหยิบหนังสือที่ตั้งใจว่าจะอ่านตั้งแต่ต้นอาทิตย์ แต่เพราะยุ่งอยู่กับงานหลายอย่าง วันนี้จึงเป็นวันแรกที่คุณจะได้เริ่มอ่านมัน คุณขยับตัวให้ตัวเองอยู่ในท่านั่งที่สบายที่สุดก่อนจะเปิดไปที่หน้าแรกของ The Prophet by Kahlil Gibran…


On Love

“For even as love crowns you so shall he crucify you. Even as he is for your growth so is he for your pruning.”

“And think not you can direct the course of love, for love, if it finds you worthy, direct your course.”


...


On Children

“You may give them your love but not your thoughts, 

For they have their own thoughts.”

“You may strive to be like them, but seek not to make them like you.”On Giving

“It is well to give when asked but it is better  to give unasked , through understanding;”


...


On Work

“But I say to you that when you work you fulfill a part of earth’s furthest dream, assigned to you when that dream was born.”

“And all work is empty save when there is love;

And when you work with love you bind yourself to yourself, and to one another, and to Gods.”

“Work is love made visible.”พอคุณรู้ตัวอีกที ท้องฟ้าข้างนอกก็เปลี่ยนเป็นสีครามมืดทึบไปแล้ว คืนนี้ดวงดาวดูแพรวพราวกว่าเมื่อคืน คุณครุ่นคิดกับตัวเองว่า เพียงเวลาไม่กี่ชั่วโมง การนั่งอ่านหนังสือที่สื่อถึงใจของตัวเองลึกลงไปก็สามารถทำให้ความรู้สึกเหนื่อยล้าคลายลงได้อย่างน่าประหลาดใจ คุณเชื่อว่าเหนื่อยวันนี้ พรุ่งนี้ตื่นมาจากการพักอย่างเต็มอิ่มเดี๋ยวก็หายแล้ว คุณปิดหนังสือเรื่อง The Prophet by Kahlil Gibran แล้ววางมันลงข้าง ๆ ตัว คุณตัดสินใจว่าจะไปอาบน้ำให้เสร็จเรียบร้อยก่อน เพื่อที่จะได้กลับมาอ่านหนังสือเล่มนี้ต่ออีกสักสองสามบท เพราะเวลาดึก ๆ แบบนี้  You love being awaked while your side of the world is asleep. มันเงียบสงบดีเหลือเกิน...
เรื่อง : Princess

ภาพประกอบ : Serm